Wifi cho trường học, bệnh viện, doanh nghiệp

Chia sẻ:

TỔNG QUAN

Trong bất kỳ một loại mô hình Doanh nghiệp nào (có thể là Trường học, Bệnh viện, Khách sạn – Nhà hàng, công viên …) thì hệ thống Wifi là không thể thiếu được. Các thiết bị Access Point (điểm cung cấp sóng Wifi) cho các thiết bị di động (điện thoại, laptop…) ngày càng được người sử dụng chú trọng và các nhà sản xuất nghiên cứu sản xuất với nhiều công nghệ mới.

Tuy nhiên, để xây dựng và thiết kế nên một hệ thống Wifi hoạt động ổn định, bảo mật, quản lý tập trung các AP với số lượng lớn và đặc biệt là không có điểm lõm để người dùng có thể sử dụng các phần mềm OTT (Over-the-Top), truy cập ứng dụng công ty tại địa điểm bên ngoài, nhu cầu giải trí, học tập và làm việc v.v… thì cần nhiều sự đầu tư và khảo sát tỉ mỉ.

Một hệ thống Wifi cho mô hình Doanh nghiệp hay tại các khuôn viên đáp ứng một số tiêu chí sau:

Quản lý tập trung từ vài chục AP đến vài trăm AP. Các AP sẽ không phải cấu hình trực tiếp từng thiết bị một mà sẽ được cấu hình trên thiết bị Controller, và chính sách thực thi sẽ được đưa xuống toàn bộ AP.

Các AP cho phép tạo nhiều SSID, mỗi SSID có một chính sách truy cập riêng. Ví dụ như trong một Doanh nghiệp thì thường có SSID cho User và cho Khách. Khi kết nối Wifi, User sẽ được chứng thực trên Domain hoặc mật khẩu …, Khách sẽ cho phép kết nối Free sau khi khai báo một số thông tin cá nhân (tên, số ID…) qua một trang Portal được cấu hình sẵn, hoặc được cấp riêng một mã truy cập.

Mỗi SSID thuộc một VLAN để tăng cường tính bảo mật, không lo truy cập trái phép.

Cho phép giới hạn băng thông Download/Upload của mỗi SSID giúp cân bằng tải băng thông sử dụng giữa các thiết bị di động.

Chặn hoặc cho phép kết nối đối với các thiết bị khác nhau dựa trên địa chỉ MAC, IP hoặc giới hạn thời gian hoạt động của SSID.

Cho phép Roaming. Nhu cầu Roaming (chuyển vùng) giữa các thiết bị AP đang là một tiêu chí bắt buộc phải có cho hệ thống Wifi doanh nghiệp, giúp cho việc sử dụng các phần mềm OTT (Overthe-Top) và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Cụ thể, roaming cho phép không bị gián đoạn kết nối khi một thiết bị di động di chuyển từ vùng phủ của một AP này đến vùng phủ của một AP khác.

Không có điểm lõm. Nhiều hệ thống wifi được triển khai không có qui hoạch cụ thể, dẫn đến sau khi lắp đặt xong đi vào sử dụng thì phát sinh nhiều điểm có tín hiệu thấp thậm chí không có. Do sự suy hao tín hiệu do các vật liệu xây dựng, khoảng cách lắp đặt giữa hai AP quá xa, suy hao do điều kiện môi trường và nhiễu tín hiệu do sự giao thoa v.v… Do đó trước khi lắp đặt cần được khảo sát tỉ mỉ vị trí lắp đặt để đưa ra một mô phỏng vùng phủ tín hiệu gần nhất với thực tế.

MÔ HÌNH HỆ THỐNG

Hệ thống có 02 đường truyền từ hai ISP khác nhau. ISP01 dành cho User và ISP02 dành cho Guest. Hai đường truyền cho phép backup lẫn nhau.

Mỗi AP sẽ phát ra 02 SSID (tùy theo cấu hình). SSID User dành cho nhân viên thuộc vlan 20; SSID Guest dành cho khách thuộc vlan 10. Vlan 101 dùng để quản lý và trao đổi các gói tín điều khiển giữa Controller và AP.

Mỗi SSID cung cấp các phương thức xác thực khác nhau.

AP cung cấp kết nối chuẩn 802.11ac, 802.11ax cho phép kết nối tốc độ cao

Tính năng roaming cho phép không bị gián đoạn kết nối mỗi khi thiết bị di chuyển qua lại giữa hai vùng phủ thuộc các AP khác nhau.

Người quản trị sẽ cấu hình và quản lý tập trung chính sách truy cập, thiết bị kết nối đến mạng Wifi thông qua Controller.

Các switch layer cung cấp PoE để cấp nguồn cho các AP và phải chạy giao thức trunking đồng bộ với các AP và coreswitch.

Ưu điểm của mô hình:

Dễ dàng mở rộng.

Triển khai trong khuôn viên phạm vi lớn như khách sạn, trường học, bệnh viện …

Quản lý tập trung toàn bộ AP, đồng bộ các chính sách truy cập.

Tăng cường tính bảo mật vì mỗi SSID thuộc các Vlan khác nhau.

Các access point cung cấp nhiều tính năng quan trọng như: roaming, band steering, phân cực sóng, MIMU …

Giám sát trực quan tốc độ kết nối, các thiết bị truy cập

KHẢO SÁT VỊ TRÍ

Để có một cái nhìn tổng quát và chính xác độ phủ sóng của toàn bộ hệ thống Wifi nhằm xác định điểm lõm để đưa ra một bản đồ vị trí lắp đặt phù hợp thì phải cần khảo sát và mô phỏng. Một số tiêu chí cần quan tâm:

  • Độ cao lắp đặt thiết bị
  • Hướng phát sóng của anten.
  • Môi trường xung quanh và vật liệu chắn sóng
  • Số lượng người truy cập cao nhất tại một thời điểm
  • Khoảng cách từ AP đến Switch layer

Từ đó thiết kế và đưa ra một bản đồ vùng phủ.

LỜI KẾT

Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp và tích hợp Hệ thống CNTT, Chân Chính chắc chắn sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của Khách hàng để xây dựng nên một hệ thống Wifi Doanh nghiệp hoàn chỉnh.

Hãy cho chúng tôi biết vấn đề của bạn để chúng tôi trực tiếp liên hệ tư vấn và cung cấp cho bạn một giải pháp tối ưu nhất:

  • Khảo sát Hệ thống mạng, tuyến cáp, vị trí lắp đặt, sơ đồ mô phỏng ... cho việc triển khai Hệ thống Wifi
  • Tư vấn, cung cấp giải pháp Wifi cho Doanh nghiệp, bênh viện, trường học v.v…
  • Thi công triển khai hệ thống
  • Lắp đặt và cấu hình thiết bị.

(Công ty Cổ phần Công Nghệ Chân Chính)

Các tin khác

Hệ thống trình chiếu không giây giúp cho đơn giản hóa việc trình chiếu không không gian phòng họp mà vẫn đảm bảo được các chức năng trình chiếu. Người dùng có thể điều khiển nội dung trình chiếu mà không cần ngồi ngay tại laptop, cho phép di chuyển xung quanh phòng họp. 
Điều khiển truy cập và chấm công tự động bằng Nhận diện khuôn mặt Face-ID