Dịch vụ Di dời Data Center

Chia sẻ:

Di dời Trung tâm dữ liệu là một trong những dự án quan trọng và phức tạp đối với mỗi tổ chức doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, liên quan đến hầu hết các dịch vụ.

Mỗi doanh nghiệp cần phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận và phải xem xét mọi vấn đề trước khi tiến hành di dời.

Hiểu được những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình di dời trung tâm dữ liệu, các đội ngũ chuyên gia của Chân Chính sẽ hỗ trợ cùng bạn để mang đến sự di chuyển hoàn hảo mà khách hàng đang cần.

DI CHUYỂN DATA CENTER TRONG 7 BƯỚC

Để giúp hàng trăm công ty di chuyển mọi thứ từ các ứng dụng đơn lẻ sang các trung tâm dữ liệu đầy đủ, chúng tôi thực hiện theo một qui trình nghiêm ngặt bao gồm 7 bước:

 

CÁC LỖI TRONG DI DỜI TRUNG TÂM DỮ LIỆU

Lỗi 1: Đánh giá cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ

Sai lầm phổ biến nhất trong Quá trình “Đánh giá cơ sở hạ tầng” là không thực hiện đánh giá đầy đủ. Việc đánh giá cơ sở hạ tầng cần cho tất cả như các thiết bị vật lý hay ảo hóa, thiết bị mạng, kết nối mạng, kích thước theo U của thiết bị v.v…

Đặc biệt chú ý là sự phụ thuộc lẫn nhau về hoạt động của các thiết bị trong đánh giá cơ sở hạ tầng. Ví dụ: máy chủ ứng dụng, web và cơ sở dữ liệu trên một ứng dụng phải có liên quan và phải cùng di chuyển trong một gói.

Lỗi 2: Lãnh đạo không rõ ràng

Sai lầm phổ biến nhất trong giai đoạn lập kế hoạch là không thiết lập được khả năng lãnh đạo rõ ràng. Điều này có nghĩa là xác định một người chịu trách nhiệm giao tiếp rõ ràng và dứt khoát giữa tất cả các nhóm ở tất cả các giai đoạn của quá trình di chuyển.

Theo mặc định, một bộ phận dẫn đầu sẽ quan tâm đến lợi ích tốt nhất của họ. Người lãnh đạo dự án phải là một bên công bằng, người hiểu và phản ánh chính xác các mục tiêu và tiêu chí thành công của mỗi nhóm.

Lỗi 3: Bỏ qua sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các thiết bị

Lỗi phổ biến nhất trong quá trình triển khai nâng cấp là nâng cấp các thành phần của bộ cơ sở hạ tầng mà không nhận ra các phụ thuộc kết quả. Khi nâng cấp một thiết bị bất kỳ phải chú trọng đến tính tương thích giữa cac thành phần đang hoạt động để tránh bị lỗi.

Lỗi 4: Bỏ qua xác thực kinh doanh

Sai lầm phổ biến nhất được thực hiện trong giai đoạn thẩm định là bỏ qua xác thực nghiệp vụ. Trong quá trình xác thực, các nhóm CNTT, bảo mật và kỹ thuật mạng thường phải làm việc, duyệt qua các danh sách kiểm tra — và công việc kinh doanh bị bỏ qua.

Những thay đổi chắc chắn xảy ra do những yêu cầu không lường trước được. Ví dụ, nâng cấp ứng dụng có thói quen đột ngột trùng với quá trình di chuyển. Đảm bảo doanh nghiệp hiểu tất cả những thay đổi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày. Đầu tư 30 phút ở đây sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều ngày khi bước vào giai đoạn tiếp theo.

Lỗi 5: Đánh giá thấp tiến trình di chuyển

Một sai lầm phổ biến mắc phải trong quá trình di chuyển thực tế là không đặt được kỳ vọng thời gian thực tế. Di chuyển sản xuất vốn dĩ chậm hơn so với di chuyển thử nghiệm, vì chúng đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết.

8 LỜI KHUYÊN CHO VIỆC DI DỜI TRUNG TÂM DỄ DÀNG

Khuyên 1: Tăng thời gian cho sự di chuyển

Cho bản thân nhiều thời gian hơn bạn nghĩ ở mỗi bước của quá trình di chuyển. Cho dù đội của bạn giỏi đến đâu, chiếc xe tải sẽ gặp sự cố máy móc, một kỹ thuật viên sẽ mắc bệnh ho gà từ một đứa trẻ chưa được tiêm chủng, và một chiếc đinh vít sẽ bị kẹt vì các kim loại khác nhau gây ra phản ứng hóa học, hàn nó tại chỗ. Có thể có sự chậm trễ.

Khuyên 2: Lập tài liệu mạng của bạn

Viết ra các cấu hình cáp vật lý trước khi di chuyển. Cho dù bạn hiểu rõ về mạng của mình đến đâu, bạn vẫn sẽ phải đầu tư thời gian để xác nhận vị trí cáp ở mặt sau của tủ rack

Khuyên 3: Sử dụng tên cổng vật lý trong bản đồ cáp

Khi lập bản đồ cáp, hãy sử dụng các tên vật lý (không logic), do nhà sản xuất cung cấp được dán nhãn trên thiết bị. Đôi khi chúng tôi nhận được bản đồ cáp có hướng dẫn kết nối giao diện ngoại quan ảo trên nút chuyển sang “eth0” trên máy chủ và nhanh hơn nhiều nếu tên là các cổng vật lý được gắn nhãn trên thiết bị.

Khuyên 4: Gắn nhãn mọi thiết bị bằng một số nhận dạng duy nhất.

Một số máy chủ có màn hình LCD gọn gàng hiển thị tên thiết bị, nhưng khi đến thời gian di chuyển, màn hình đó tắt. Nếu màn hình đó là cách duy nhất để phân biệt các máy chủ của bạn, thì đã đến lúc bạn cần tìm ra nhà sản xuất nhãn. Gắn nhãn mặt trước và mặt sau của mỗi thiết bị khi bạn đang sử dụng thiết bị.

Khuyên 5: Test-lạnh

Ổ cứng hỏng, cấu hình chưa được lưu và kết nối kém trên bảng mạch có xu hướng tạo ra những lỗi trong quá trình di chuyển. Thực hiện các bài kiểm tra lạnh để tìm ra sự cố (và với một bản sao lưu mới):

  • Sao lưu cấu hình máy chủ / thiết bị mạng.
  • Tắt nguồn và để nguội trong năm phút.
  • Cấp nguồn cho nó sao lưu và xác nhận mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Khuyên 6: Thực hành

Lấy một máy chủ, đóng gói nó và thực hiện tất cả các bước của quá trình di chuyển. Khoản đầu tư thời gian nhỏ này giúp bạn thiết lập một mốc thời gian thực tế và sửa chữa bất kỳ điều bất ngờ nào bạn phát hiện ra.

Khuyên 7: Yếu tố thời gian để khắc phục sự cố

Sau khi di chuyển, cần có thời gian để khởi động lại mọi thứ và chạy. Lập kế hoạch để một số thiết bị không hoạt động và cho bản thân nhiều thời gian để sửa chúng

Khuyên 8: Phân bổ nhân sự hợp lý

Nếu bạn đang di chuyển một lượng lớn thiết bị, hãy áp dụng phương pháp phân bổ nhân sự dựa trên sự thay đổi so với mọi người cùng làm mọi thứ. Không ai có thể khắc phục sự cố tốt sau hơn 24 giờ căng thẳng. Yêu cầu ngủ trưa nếu bạn phải.