Quản lý và phát hiện thân nhiệt

Chia sẻ:

TỔNG QUAN

Việc trang bị những thiết bị đo thân nhiệt trong khu vực cổng ra/vào của tòa nhà, sân bay, bến cảng, các khu du lịch … trong một xã hội covid-19 như hiện nay không còn mới mẻ.

Thông thường, khi sử dụng những thiết bị đo thân nhiệt như vậy đòi hỏi người được yêu cầu phải đứng cạnh và đưa một bộ phận trên cơ thể đến phạm vi đo ( ví dụ như bàn tay, trán v.v…) và sẽ lần lượt từng người, do đó, việc đứng gần giữa người đo và người được đo là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra khi một người đến khu vực kiểm tra thân nhiệt thì luôn cần có một người giám sát để xác nhận nhiệt độ cơ thể của anh được chấp nhận. Nếu như trong một khuôn viên rộng lớn hay một tòa nhà có nhiều cổng ra vào được trang bị những thiết bị đơn lẻ phải phát sinh chi phí nhân sự quản lý, giám sát.

Một nhược điểm nữa khi sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ trên thị trường hiện nay đó là việc mất thời gian trong cho khách, đặc biệt đối với khu vực như cảng hàng không, cảng biển… nơi có mật độ lưu thông lớn nhưng sẽ bị tắc nghẽn do phải xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt.

Một vấn đề nữa thường rất hay xảy ra đối với các thiết bị đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay đó là nhiệt độ đo không chính xác. Đã xảy ra rất nhiều trường hợp một lượng lớn khách đến với thân nhiệt khác nhau nhưng máy đo hiển thị cùng một giá trị nhiệt độ. Nguyên nhân chính là do cảm biến của các thiết bị này không tập trung vào một điểm cụ thể và nhiệt độ từ cơ thể người đo bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Dẫn đến giá trị đo thường là sai lệch.