Giải pháp ảo hóa máy trạm (VDI)

Chia sẻ:

Giới thiệu

Trong thời đại chuyển đổi số nhu cầu làm việc online ngày càng nhiều. Cùng với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 thì nhu cầu làm việc từ xa là nhu cầu cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên trước thử thách làm sao để đảm bảo tính bảo mật của hệ thống trong việc truy xuất và sử dụng dữ liệu khi người dùng làm việc từ bên ngoài là vấn đề cần thiết.

Các doanh nghiệp có chính sách bảo mật cao, các ứng dụng và dữ liệu chỉ được truy xuất từ nội bộ bên trong văn phòng và không được phép public ra bên ngoài. Do đó để đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động để thích ứng với môi trường mới thì giải pháp ảo hóa desktop của VMware (VDI) là một giải pháp có thể giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này.

Ảo hóa máy trạm (VDI) là gì?

Ảo hóa máy trạm là là giải pháp chạy máy tính để bàn của người dùng bên trong các máy ảo riêng biệt. Trong đó hệ điều hành của máy tính, các ứng dụng bên trong máy tính ảo nằm trên các máy chủ tại trung tâm dữ liệu. Người dùng sẽ truy cập vào các máy tính ảo, các ứng dụng từ một máy tính hoặc máy zero client/ thin client sử dụng một giao thức hiển thị từ xa và có hầu như đầy đủ tính năng như sử dụng máy tính bàn.

 

Mô tả giải pháp

Trong môi trường truyền thống mỗi người dùng được cấp một laptop, máy tính để bàn để phục vụ chon hu cầu công việc của doanh nghiệp. Người dùng sử dụng máy tính này để truy cập để các ứng dụng và dữ liệu trong văn phòng hoặc trừ xa trên môi trường internet. Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về virus và các cuộc tấn công có thể lây nhiễm từ máy tính đến hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.

Để bảo mật và tối ưu hóa việc truy xuất dữ liệu của người dùng cả bên trong và bên ngoài internet thì giải pháp VDI cần được xây dựng cho doanh nghiệp.

Đối với giải pháp này trong hệ thống ảo hóa của doanh nghiệp sẽ có rất nhiều các máy tính và ứng dụng ảo phục vụ cho việc truy xuất của người dùng. Người dùng chỉ được cung cấp 1 thiết bị thin client hoặc các thiết bị khác chỉ cần chức năng remote desktop hoặc trình duyệt web. Người dùng sử dụng thiết bị này để kết nối đến các máy tính ảo hoặc ứng dụng được cấp phát từ hệ thống ảo hóa của doanh nghiệp đó. Sau khi kết nối thì người dùng sẽ truy xuất dữ liệu và làm việc trên máy ảo đó mà không phải thông qua thiết bị được cấp phát. Việc này giúp bảo mật dữ liệu và người dùng có thể linh động hơn trong công việc cho dù ở bất ký nơi nào miễn là có kết nối internet.

Thành phần

  • Hệ thống máy chủ vật lý
  • Hệ thống phần mềm ảo hóa máy chủ và ảo hóa VDI
  • Hệ thống lưu trữ
  • Thiết bị đầu cuối (dùng cho user)

Lợi ích giải pháp

  • Truy cập linh hoạt: Với một thiết bị có đường truyền internet để kết nối tới trung tâm dữ liệu gồm máy tính bàn, laptop, thin client, tablet,... người dùng có thể dễ dàng truy cập với môi trường làm việc quen thuộc của mình ở bất cứ đâu.
  • Tính ổn định: các máy tính ảo được lưu trữ trên hệ thống tại trung tâp dữ liệu có tính sẵn sàng cao sẽ ổn định hơn các máy tính cá nhân dễ xảy ra lỗi phần cứng.
  • An toàn dữ liệu: người dùng điều khiển và truy xuất dữ liệu từ 1 máy tính ảo bên trong hệ thống ảo hóa nên giảm bớt rủi ro về lây nhiễm virus và thất thoát dữ liệu
  • Khả năng mở rộng linh hoạt: hệ thống máy ảo có thể được cấp phát nhanh chóng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.
  • Quản lý tập trung: toàn bộ dữ liệu và máy ảo được lưu trữ và quản lý tập trung tại trung tâm dữ liệu với độ bảo mật, tính sẵn sàng và an toàn cao.