Camera tích hợp AI

Chia sẻ:

GIỚI THIỆU CHUNG

Hệ thống an ninh giám sát được sử dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực đời sống. Đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực & vị trí nhạy cảm như Giao thông, Bến cảng, các Trụ sở làm việc lớn, các Nhà xưởng - Xí nghiệp, Trại giam cho đến Bênh viện, trường học v.v... Đối với người dân, trong thời gian không xa thì mỗi nhà dân có thể sẽ trang bị cho mình ít nhất một camera giám sát cho ngôi nhà của mình. 

Trong một khu vực rộng lớn hoặc phân tán với nhiều địa điểm cần được theo dõi, với số lượng Camera có thể lên tới hàng trăm thậm chí là vài ngàn, thì những vấn đề quan trọng đặt ra là:

  • Làm sao để phát hiện hoặc tìm kiếm một sự kiện một cách nhanh nhất thông qua hàng ngàn camera đó mà không bị bỏ sót những sự kiện quan trọng.
  • Cách thức lưu trữ để giảm thiểu hệ thống lưu trữ khổng lồ cho hàng trăm Camera.
  • Khả năng quản lý tập trung cho toàn bộ số camera được lắp đặt ở các địa điểm cách xa nhau
  • Khả năng đáp ứng sự kiện: tạo cảnh báo chính xác cho sự kiện quan tâm, không phải là các cảnh báo giả.
  • Khả năng tương thích đối với một hệ thống Camera của bên thứ ba mà vẫn đáp ứng được yêu cầu trên.

Giải pháp Camera giám sát an ninh của Avigilon đáp ứng được hết những yêu cầu này bằng những sáng chế công nghệ độc quyền.

Hệ thống Camera giám sát của hãng Avigilon bao gồm các dòng sản phẩm cao cấp đặc biệt với nhiều tính năng cực kỳ mạnh mẽ như khả năng Giám sát, Tìm kiếm, Phân tích Hình ảnh - Video, Quản lý tập trung, nén băng thông và giảm dung lượng lưu trữ được sử dụng và đáp ứng được những yêu cầu dự án đòi hỏi tính bảo mật nghiêm ngặt nhất.

Được tích hợp các thuật toán AI – trí tuệ nhân tạo, Avigilon Camera không đơn thuần giống như những dòng Camera phổ thông hiện nay trên thị trường mà được trang bị với đầy đủ các công cụ mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng Tìm kiếm sự kiện & đối tượng nhanh đến mức không ngờ giúp tối thiểu hóa thời gian quản trị và tăng khả năng phản ứng chủ động khi phát hiện bất cứ sự kiện nào quan tâm.

CÁC TÍNH NĂNG PHÂN TÍCH VIDEO TÍCH HỢP TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

TÌM KIẾM SỰ XUẤT HIỆN (Appearance Search)

Đây là công cụ tìm kiếm dựa trên các thuật toán AI – trí tuệ nhân tạo. Cho phép tìm kiếm và xác định vị trí một người hoặc một phương tiện cụ thể (bằng cách nhập các thông tin mô tả ngoại hình, tải lên một mẫu như một bức ảnh hoặc tìm một ví dụ trong video có sẵn) trong các video dài hàng giờ.

Đặc điểm của tính năng

Tích hợp trong

  • Phần mềm Quản lý tập trung ACC
  • Các Camera với tính năng phân tích video tự học (Shelf - Learning)
  • Đầu ghi NVR                                  

Tìm kiếm dựa trên mô tả

Cho phép tìm kiếm người bằng cách chọn một số mô tả đặc tính cụ thể như: màu sắc quần áo, giới tính hoặc độ tuổi.

 

 

Tìm kiếm trên nhiều Site

Cho phép tìm kiếm trên một hoặc nhiều Site với cùng đối tượng. 

Mỗi Site là một khu vực được quản lý bởi một NVR                                                                                                                            

 

Tích hợp phân tích khuôn mặt

Cho phép phân tích tìm kiếm theo đặc điểm trên khuôn mặt của một người cho dù đối tượng có thay đổi trang phục

 

                                                                     

NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT (Facial Recognition)

Công nghệ này nằm trong phần mềm Quản lý tập trung ACC. 

PHÂN TÍCH VIDEO TỰ HỌC (Sefl-Learning Video Analytics)

Phân tích video tự học sử dụng hai công nghệ chính là Phân tích dựa trên mẫu - Pattern-based analytics và Dạy theo ví dụ - teach-by-example cung cấp khả năng giám sát hiệu quả, cho phép người điều hành phản hồi chủ động theo thời gian thực. 

Phân tích dựa trên mẫu

Giúp nhận dạng chính xác chuyển động của người và phương tiện trong khi bỏ qua chuyển động của cảnh vật xung quanh nhằm đảm bảo các cảnh báo là chính xác, tránh lãng phí thời gian và cải thiện hiệu quả.                     

                

Dạy theo ví dụ

Công nghệ này cho phép người dùng cung cấp phản hồi về độ chính xác của sự kiện cảnh báo tạo ra. Thay vì giảm độ nhạy của phân tích để giảm cảnh báo không chính xác, công nghệ này giúp xác định cảnh báo nào là thật hoặc giả trong khi tăng độ chính xác của phân tích. Theo thời gian, hệ thống tìm hiểu phân cảnh và có thể ưu tiên các sự kiện quan trọng dựa trên phản hồi của người dùng. Điều này làm tăng độ nhạy đối với các điều kiện đang được quan tâm trong khi giảm báo động giả để giữ sự tập trung vào những gì quan trọng.              

PHÁT HIỆN HOẠT ĐỘNG BẤT THƯỜNG (UAD) và PHÁT HIỆN DI CHUYỂN BẤT THƯỜNG (UMD)

Phát hiện chuyển động bất thường UAD (Unusual Activity Detection) sử dụng công nghệ AI tiên tiến. Nó được thiết kế để cho phép phát hiện các hoạt động không điển hình, chẳng hạn như người và phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh hơn hoặc ở những vị trí bất thường và cảnh báo cho người điều khiển.

Phát hiện di chuyển bất thường UMD (Unusual Motion Detection) liên tục tìm hiểu hoạt động điển hình trong một cảnh xem như thế nào, nếu có chuyển động bất thường thì tự động gắn cờ. Điều này cho phép người vận hành lọc qua một lượng lớn video đã ghi nhanh hơn khi sử dụng phần mềm quản lý video Avigilon Control Center (ACC), vì nó gắn cờ các sự kiện không điển hình có thể cần điều tra thêm, giúp giảm số giờ làm việc xuống còn vài phút.

KHÁC NHAU GIỮA UAD VÀ UMD

Nhận biết đối tượng với khả năng xác định xem các hành vi có thường là trên cơ sở loại từng đối tượng hay không Làm nổi bật chuyển động bất thường dựa trên các mô hình đã học về cảnh điển hình trông như thế nào
Trình bày hoạt động bất thường đối với các đối tượng đã phân loại (người hoặc phương tiện) Đánh dấu các chuyển động không điển hình như tốc độ, hướng hoặc vị trí
Làm nổi bật hành vi không điển hình như tốc độ hoặc vị trí bất thường  

 PHÂN TÍCH VIDEO THẾ HỆ MỚI (Next-Generation Video Analytics)

Đây là công nghệ phân tích tiên tiến của Avigilon giúp tăng cường khả năng Phân tích video tự học (Sefl-Learning Video Analytics), mang lại hiệu quả chính xác được cải thiện trong môi trường đông người.

Phân tích video thế hệ mới được tích hợp trong các camera Avigilong dòng H5A.

ĐẶC TÍNH

Tăng cường tốc độ phát hiện chính xác

Sức mạnh xử lý được bổ sung cho phép theo dõi và phân loại hơn 50 đối tượng. Các phân tích trước đây chỉ phân loại các đối tượng khi chúng đang chuyển động, thì bây giờ các đối tượng được phân loại ngay cả khi đứng yên.

Nâng cao kết quả tìm kiếm sự kiện và phân tích sự kiện

Nhiều khả năng xử lý hơn giúp tăng cường công nghệ Tìm kiếm xuất hiện Avigilon bằng cách mở rộng khả năng tìm kiếm người hoặc phương tiện trong cả môi trường đông đúc và bên ngoài.

Mở rộng phân loại đối tượng

Phân loại đối tượng ngoài con người còn bao gồm cả phương tiện với nhiều kiểu phương tiện khác nhau: ô tô, xe tải, xe buýt, xe máy và xe đạp.

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ẢNH VÀ LƯU TRỮ ĐỘC QUYỀN

HDSM SmartCodec™ Technology

Công nghệ HDSM Smart Codec cho phép các Camera Avigilon tối ưu hóa mức độ nén cho các vùng trong một cảnh để tăng tiết kiệm băng thông, giảm tiêu thụ bộ nhớ và duy trì hình ảnh chất lượng cao.

Băng thông truyền dữ liệu từ Camera được giảm xuống do đó công nghệ HDSM SmartCodec có thể kéo dài thời gian lưu giữ của đầu ghi NVR và giúp giảm chi phí đầu tư.

Giảm băng thông lên tới 50%

Công nghệ HDSM SmartCodec tự động phát hiện mức độ hoạt động trong nhiều vùng của cảnh để tối ưu hóa mức nén, giảm tiêu thụ băng thông và bộ nhớ, tất cả trong khi vẫn duy trì độ chi tiết hình ảnh cao của các khu vực quan trọng nhất. Kết quả là, khi kích hoạt công nghệ HDSM SmartCodec có thể giảm băng thông lên đến 50%

Đối với đối tượng di chuyển hay hoạt động thì vùng bao của đối được sẽ ít nén để giữ chất lượng hình ảnh. Trong khi những cảnh xung quanh sẽ được nén do không hoạt động. Chính vì vậy trong một cảnh, đối tượng quan tâm vẫn được quan sát rõ ràng, trong khi băng thông được giảm

 

HDSM - Hight Definition Stream Management

Mặc dù các công nghệ nén được cải tiến như H.264 đã tiết kiệm băng thông hơn các tiêu chuẩn tiền nhiệm, nhưng hiệu suất tổng thể của Hệ thống quản lý video VMS của bạn không được xác định bởi chỉ nén. Khi bạn mở rộng số lượng camera có độ phân giải cao trong hệ thống của mình, sự căng thẳng về mạng và các tài nguyên máy tính khác chắc chắn sẽ tăng lên.

Để giải quyết thách thức về khả năng mở rộng hệ thống và quản lý băng thông, Avigilon đã phát triển công nghệ Quản lý luồng độ nét cao (HDSM) ™. HDSM là công nghệ quản lý luồng độc quyền giúp giảm đáng kể yêu cầu băng thông máy chủ và sử dụng tối ưu tài nguyên máy tính của khách hàng, cho phép khả năng mở rộng lớn hơn và tăng độ phân giải của camera.

Công nghệ HDSM lưu trữ thông tin video trên máy chủ dưới dạng các gói nhỏ. Đồng thời, HDSM chia video thành nhiều phân đoạn có thể sử dụng được: độ phân giải thấp hơn và các luồng kích thước nhỏ hơn để nhận biết tình huống và các luồng lớn hơn nhiều để có hình ảnh đầy đủ chi tiết. HDSM sau đó quản lý các luồng này một cách thông minh dựa trên những gì người dùng đang xem

Ví dụ: nếu nhiều camera đang được hiển thị trong phần mềm ACC với trường nhìn đầy đủ, luồng có độ phân giải thấp hơn sẽ được gửi từ máy chủ đến máy khách. Khi người dùng sử dụng và phóng to kỹ thuật số để có chi tiết hơn, luồng độ phân giải cao hơn sẽ được cung cấp. Tuy nhiên, chỉ phần từ khu vực quan tâm đó được gửi. Điều này làm giảm đáng kể lượng thông tin trao đổi giữa máy chủ và máy khách, bằng cách chỉ cung cấp thông tin mà người dùng cần tại thời điểm đó, bất kể độ phân giải.

Công nghệ HDSM 2.0 được phát triển để hoạt động với chuẩn nén H.264/H.265, đồng thời cung cấp cho người dùng hiệu suất hình ảnh độ phân giải cao, giảm tốc độ bit hơn nữa của H.264/H.265 và sự thông minh và linh hoạt của HDSM. Việc ghép nối công nghệ này mang lại hiệu suất mạng vượt trội và độc đáo so với các hệ thống chỉ sử dụng nén H.264.

Với công nghệ HDSM 2.0, Avigilon đã kết hợp chuẩn nén H.264/H.265 với công nghệ quản lý băng thông thông minh để tạo ra một giải pháp hiệu quả trong việc cho phép khả năng mở rộng hệ thống rộng cả về số lượng camera và độ phân giải.