Giải pháp Giám sát môi trường Data center

Chia sẻ:

Hệ thống Giám sát môi trường cho Data Center/Phòng máy chủ cung cấp khả năng quản lý, giám sát các điều kiện môi trường và cảnh báo ngay lập tức tới người Quản trị khi có một sự cố bất thường nào đó vượt ngưỡng xảy ra.

Các điều kiện môi trường được giám sát trong Data Center bao gồm:

Nhiệt độ cao quá mức cho phép. Nhiệt độ chính là yếu tố môi trường đầu tiên được quan tâm và ảnh hưởng quan trọng đến tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị. Thông thường, các thiết bị như lưu trữ, server, network ... đạt hiệu suất tốt nhất ở nhiệt độ từ 16 - 24 (độ C). 

Độ ẩm vượt ngưỡng. Các thiết bị phòng máy chủ/Data Center thường hoạt động ở mức độ ẩm ~ 48% - 60%. Nếu một thiết bị làm mát nào đó (điều hòa hoặc máy lạnh chính xác) bị trục trặc hoặc hoạt động không đúng chế độ thì sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng ảnh hưởng hiệu suất làm việc của thiết bị. 

Phát hiện rò rỉ nước. Cảnh báo rò rỉ nước thường áp dụng ở khu vực thường xảy ra ngập lụt hoặc tại những vị trí nơi có đường ống ga, đường ống nước đi qua. Việc phát hiện nhanh nhạy, cảnh báo sớm giúp người quản trị có những phương án xử lý thích hợp mỗi khi gặp sự cố làm giảm thiểu tổn thất.

Cảnh báo khói. Sự chập điện, cháy nổ v.v... trong phòng Data Center/ phòng máy chủ thường liên quan đến nguồn điện. Một đám cháy bao giờ cũng phát sinh khói đầu tiên. Vì vậy cảnh báo khói thường lắp đặt tại vị trí nguồn cấp cho các thiết bị và không gian xung quanh tủ nguồn, những nơi dễ phát sinh cháy nổ.

Tình trạng nguồn cấp cho thiết bị. Một sự cố về nguồn điện khiến cho bất kỳ người Quản trị nào cũng cảm thấy lo lắng và đây là yếu tố cần được đảm bảo ổn định nhất. Việc giám sát nguồn cấp cho thiết bị và cảnh báo mỗi khi mất nguồn là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong giám sát môi trường. Phát hiện sớm tình trạng mất nguồn thiết bị giúp cho người quản lý không rơi vào trạng thái bị động và có phương án xử lý kịp thời.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Hiện nay trên thế giới có nhiều Hãng cung cấp Giải pháp Quản lý và Giám sát môi trường như: APC, Vertiv (Emerson), Avtech ...Nhưng tất cả đều hoạt động dựa trên sự đo đạc, lấy mẫu của các bộ cảm biến xung quanh khu vực cần giám sát. Các bộ cảm biến thu thập các thông tin về điều kiện môi trường và gửi kết quả về bộ quản lý tập trung. 

Bộ quản lý tập trung là thiết bị cho phép quản trị, cài đặt cấu hình các ngưỡng cảnh báo, so sánh kết quả thu thập được từ các bộ cảm biến và hiển thị trạng thái cảnh báo, đẩy cảnh báo đến người dùng thông qua tin nhắn, mail, cuộc gọi v.v... Từ đó, người quản trị biết và nắm bắt thông tin tình trạng hoạt động của Data Center/ phòng máy chủ.

GIỚI THIỆU HỆ THỐNG GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG RDU A-G2 CỦA VERTIV

THIẾT BỊ RDU A-G2

RDU A-G2 là thiết bị giám sát và quản lý môi trường Trung tâm dữ liệu hoặc phòng máy chủ qui mô vừa và nhỏ. Nó cho phép quản trị và cấu hình một cách dễ dàng thông qua giao diện Web, là thiết bị thu thập dữ liệu từ các bộ cảm biến giúp người quản trị có cái nhìn toàn diện về những gì đang diễn ra trong trung tâm dữ liệu.

TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA THIẾT BỊ

- RDU-A G2 cung cấp giao diện trực quan qua nền Web thông qua địa chỉ IP, cho phép người dùng thêm các thiết bị (tủ Rack, UPS, máy lạnh chính xác ...) tương ứng với như trên thực tế. Đồng thời, người dùng có thể thêm các bộ cảm biến và sắp xếp lại vị trí lắp đặt theo thực tế.

- Cấu hình cảnh báo: Cấu hình thông số các ngưỡng cảnh báo, tên và nội dung cảnh báo. Tùy theo mỗi loại cảnh báo mà có các thông số khác nhau. Nội dung cảnh báo sẽ là nội dung mà người quản trị nhận được khi phát sinh cảnh báo.

- Cấu hình mức độ cảnh báo: các mức độ gồm Critical - mức quan trọng cần xử lý ngay, Moderate - mức cảnh báo trung bình, Low - mức cảnh báo thấp

- Hiển thị các thông số môi trường ngay tại thời điểm truy cập theo thời gian thực. Hiển thị cảnh báo ngay lập tức nếu có sự kiện nào đó vượt ngưỡng.

- Xuất thông báo cảnh báo đến người dùng thông qua nhiều phương thức như nhắn tin, gọi điện Emai. Người dùng sẽ tự trang bị một USB 3G/4G và SIM. Cảnh báo sẽ được truyền đến người dùng qua số điện thoại hoặc Email trong cấu hình User đã được cài đặt. Ngoài ra, tùy theo mức độ cảnh báo mà người dùng nhận được thông báo thông qua các phương thức khác nhau.

Ví dụ: Nếu có cảnh báo ở mức Critical thì sẽ nhận cuộc gọi đến, nếu mức Moderate sẽ nhận tin nhắn v.v...

- Cấu hình (thêm user, số điện thoại, Email ...) cho từng User và phân quyền cho mỗi user đó. 

- Ghi lại và cho phép truy xuất thông tin các cảnh báo và thông báo. 

Hình 1: Giao diện hiển thị trực quan tương ứng với thực tế

Hình 2: Cấu hình ngưỡng cảnh báo và mức độ cảnh báo

Hình 3: Cấu hình thông tin người Quản trị (người nhận cảnh báo)

KẾT NỐI CÁC BỘ CẢM BIẾN

Giám sát nguồn

RDU-A G2 cung cấp các giao diện kết nối khác nhau và cho phép giám sát thiết bị của bên thứ 3 thông qua các giao thức như SNMP, Modbus 485, Dry Contacts, Analog Signals.

Các thiết bị được giám sát cần trang bị các Card tương thích với các giao thức mà RDU-A G2 hỗ trợ. Thông qua các giao thức này, RDU-A G2 có thể giám sát nguồn điện đầu vào cho các thiết bị như điều hòa, UPS, tủ nguồn v.v...

Cảm biến môi trường

Một thiết bị RDU-A G2 có thể hỗ trợ lên tới 32 bộ cảm biến (nhiệt độ/ độ ẩm). Khi dùng thiết bị mở rộng cho phép kết nối lên tới 80 bộ cảm biến. Các bộ cảm biến có thể được kết nối in-out với nhau. Do đó rất dễ dàng trong việc triển khai kết nối và phạm vi thu thập thông số môi trường xung quanh rộng.

Các bộ cảm biến (nhiệt đô/ độ ẩm) được thiết lập theo thứ tự thông qua các chân DIS-SWITCH theo qui tắc nhị phân. Các bộ cảm biến này kết nối với RDU thông qua cổng Sensor 1 bằng cáp mạng. Người quản trị có thể xem trực tiếp thông số môi trường trên các bộ cảm biến mà không cần truy cập vào RDU thông qua màn hình hiên thị.

Cảm biến rò rỉ nước, cảm biến khói, cảm biến mở, cảm biến hồng ngoại cửa được kết nối trực tiếp đến RDU hoặc gián tiếp thông qua cảm biến nhiệt độ/độ ẩm tùy theo chức năng của mỗi cổng trên RDU.